Cập nhật mới

Điều trị của chấn thương dây chằng trước sử dụng công nghệ LCA mới

Mục đích của chữa bệnh tổn thương dây chằng trước (LCA) là mang về lại cho người bịnh một gối vững vàng có thường hay đi lại nhiều thể lực và chơi thể thao.

Những phương pháp phẫu thuật
Trong một vài thời gian mới đây, vấn đề phẫu thuật đứt dây chằng chéo  LCA có khá nhiều tân tiến:
- Khâu trực tiếp LCA đã được dừng làm vì kết quả của chúng rất thấp, khớp gối không đủ vững.

- Thay cho LCA bởi một số phụ kiện nhân tạo cũng đã ngưng áp dụng, sinh ra nhiều biến chứng như:  đau nhức, cứng gối, tràn dịch, thương tổn thứ phát,...
Hiện thời, có thể chọn lựa một số phương pháp sau:
Bệnh nhân có thể tham khảo thêm :biểu hiện của đứt dây chằng đầu gối, dây chằng chéo sau khớp gối, triệu chứng của đứt dây chằng chéo sau
- Tạo hình LCA bởi mảnh ghép tự bịnh nhân, có nghĩa là cắt lấy gân ghép ở ngay trong bịnh nhân mổ, chúng thế cho dây chằng chéo bị đứt. Khá nhiều phương pháp có thể được vận dụng:

* Gân bánh chè điều trị của Mac Intosh và của  Kenneth Jones : đây là một can thiệp kinh điển,  rất thường được tiến hành. Trong can thiệp của Kenneth Jones, một phần 3 gân bánh chè được lấy ra cùng với hai mảnh xương ở hai đầu: nó thay cho cho dây chằng trước ở trong khoang liên lồi cầu, với hai mẩu xương giúp cho việc cố định DCC  rất tốt. điều trị này đem lại kết quả chắc chắn tuyệt vời,  bất lợi là có thể có di chứng đau ở gân hay ở xương bánh chè . một số can thiệp sau đây tránh được  nhược điểm này.

* Gân của cơ chân ngỗng: chữa trị được dùng hai gân của cơ chân ngỗng là gân cơ thẳng trong và gân cơ bán gân (Droit Interne et le Demi Tendineux (DIDT), chúng nằm dọc ở mặt trong của gối: hầu hết cơ này đều là cơ phụ , khi lấy đi thì không để lại hậu quả nào cho nhiệm vụ của khớp gối sau này. Mỗi một gân thì đủ dài để gấp làm hai, cho phép làm mới dây chằng chéo  trước với 4 bó chắc chắn.  Theo một vài  nghiên cứu của chúng tôi, phẫu thuật này, có thế mạnh đơn giản là không đau sau mổ.

* So sánh hai phương thức DIDT và KJ

*  Cân căng cân đùi (fascia lata) : Là cân bao gồm nhiều sợi xơ nằm ở mặt ngoài đùi. Lấy một miếng mỏng dài thì thay đổi được dây chằng  trước .

- Vận dụng nội soi can thiệp có thế mạnh là sẹo nhỏ, điều trị ít sang chấn.

-Tạo hình DCC  trong khớp gối có thể phối hợp với  tạo hình ngoài gối của Lemaire chúng tôi áp dụng dải cân căng cân đùi chéo từ xương đùi xuống xương chày, mặt ngoài của gối, nhằm bù lại vai trò chống xoay của LCA lúc bị thương tổn. điều trị bổ trợ này được chỉ định khi khớp gối  rất không vững và dấu hiệu ressaut trầm trọng.
Không có một sự trái ngược nào giữa điều trị chữa bệnh và điều trị cải thiện chức năng. chữa trị phục hồi vai trò thực hiện trong giai đoạn cấp, sau đó được bổ sung thêm bằng chữa bệnh làm vững gối khi có chỉ định.

Về nguyên tắc, hai tháng là khoảng thời gian mong muốn cần thiết trước khi mổ. chúng cho phép phẫu thuật gối đạt hiệu quả cao, sau mổ cũng đơn giản. Can thiệp có thể đưa ra ở phần lớn một số người trẻ tuổi, có vận động viên thể thao, hay nhà  thể dục chuyên nghiệp, hay một vài vận động viên thi đấu, người hay đi lại nhiều, nếu hiện trạng khớp gối còn cho phép mổ.

Đứng trước một tổn thương dây chằng mới, không phải mổ cấp cứu ngay. Điều này chỉ làm với một vài người bịnh cần lấy lại vai trò khớp gối trụ vững sớm để còn thi đấu vì đã sắp xếp lịch trước. việc đợi chờ trước lúc can thiệp chữa trị không có bất kể một biến chứng đáng tiếc nào xảy ra, tất nhiên với điều kiện là không được vận động viên một vài môn thể dục hoạt động : bơi, đi xe đạp, đá bóng,... trong lúc chờ đợi.

 

 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi