Cập nhật mới

Đứt 1 phần dây chằng chéo trước thì phải làm sao ?

1. Dây chằng chéo trước


Dây chằng chéo trước khớp gối là dây chằng nằm ở khớp gối có hai bó là bó trước trong và bó sau ngoài ( tên gọi dựa vào vị trí bám vào mâm chày của dây chằng); có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong sự làm vững khớp gối theo hướng trước sau.2. Đứt 1 phần dây chằng chéo trướcĐứt 1 phần dây chằng chéo trước có nghĩa là dây chằng chéo trước có thể bị đứt một bó, do đó người bệnh có thể thấy mình đi lại không bình thường, đôi khi có cảm giác sụm té. Nếu để lâu sẽ có hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi và làm hư khớp gối.

3. Phương pháp chữa trị khi bị đứt 1 phần dây chằng chéo trướcCác bác sĩ sẽ khám để xem thử bó dây chằng chéo trước còn lại có giữ vững khớp gối không trượt ra trước hay không, có giúp gối chống lại tình trạng trật xoay hay không. Khi đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp chữa trị cho chấn thương đứt 1 phần dây chằng chéo trước là mổ hay không mổ.Nếu người bệnh không phẫu thuật thì phải tập nhóm cơ quanh gối, nhất là nhóm cơ gấp phía sau giúp gối tránh bị trượt. Người bệnh nên tập chống teo cơ tứ đầu. Đặc biệt, người bệnh phải tránh chơi các môn thể thao hoạt động mạnh và chạy nhảy nhiều. Và chắc chắn rằng người bệnh sẽ không thể có một khớp gối hoàn toàn bình thường như trước được.Ngoài ra, quyết định mổ hay không còn phụ thuộc vào:

  • Tuổi, càng trẻ càng nên mổ
  • Công việc đi lại nhiều hay khuân vác nặng thì cũng nên mổ

Lưu ý: Việc chỉ định mổ không phụ thuộc hình ảnh MRI mà phụ thuộc vào chức năng đầu gối bạn đang có.Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề “Đứt 1 phần dây chằng chéo trước thì phải làm sao?”. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào khác, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.Thông tin liên hệ:PHÒNG KHÁM BON NE LAHotline: 0944 005 009Địa chỉ: 285/20 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, Tp.HCM


 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi