Cập nhật mới

Sự Tổn thương dây chằng chéo phía trước đầu gối

Bị chấn thương DCC trước khớp gối là  1 Bị chấn thương thường gặp trong sinh hoạt. Khó khăn trước hết đối với bệnh nhân Sự tổn thương DCC trước khớp gối đó là vận động bị sưng nề sưng tấy,…, nếu chậm trễ điều trị kịp thời nhất định dẫn đến hậu quả phức tạp. Bởi vì thế, phẫu thuật mổ chữa trị đó là cách phẫu thuật đáng chú ý.

Biến chứng đối với đứt DCC phần trước sụn khớp gối.

 Sự bền vững đối với đầu gối đó là sự vững chắc đối với mối phối hợp giữa xương đùi và xương chày, theo chiều phía trước sau rất đặc biệt và được phối kết bởi 2 sợi dây chằng trong đối với đầu gối, chính là dây chằng chéo phần trước (DCCT) đầu gối và dây chằng chéo sau đầu gối. Nhờ sự chắc chắn này mà các bạn có thể làm được các cử động đi lại dứt khoát. Trong 2 dây chằng này thì dây chằng chéo trước sụn khớp gối dễ bị đau Bị chấn thương nhất và can thiệp hồi phục dây chằng này cũng chính là can thiệp thường gặp phải nhiều nhất trong hầu hết phẫu thuật mổ vùng sụn khớp gối,phía trước lúc lấy gân (trái), sau lúc lấy gân (phải).

Gân bánh chè dùng để tạo hình dây chằng chéo.

Lúc dây chằng chéo trước làm Sự tổn thương, sụn khớp gối của bịnh nhân nhất định mất đi sự vững bền theo chiều phía trước sau, tương quan giữa xương đùi và xương chày bị đau, yêu ớt, vì vậy cử động đối với người bệnh sẽ gặp trở ngại, nhất là những động tác nhanh nhẹn và liên tục. Ở 1 số bệnh nhân mà nhu cầu  cử động ít như phụ nữ,...) việc cử động đối với bệnh nhân gần như bình thường, vì vậy một số người bệnh chỉ cảm thấy là đầu gối đối với cơ thể có vấn đề gì đó “không bình thường” nhưng không cảm thấy phiền toái. Tuy nhiên, hầu hết di chứng lâu rồi do đứt dây chằng chéo trước làm cho thực tại cần được cẩn trọng  một cách đúng mực. Đó là tất cả hậu quả gì?

Khi dây chằng chéo trước làm đứt, quan hệ động học giữa xương đùi và xương chày hư tổn, sự chi phối và truyền lực từ xương đùi xuống cẳng chân bất thường, do vậy ảnh hưởng đến hai đứt thứ phát đó là rách sụn chêm và tổn thương khớp.

Tổn thương sụn chêm thứ phát: Sụn chêm đầu tiên có thể còn nguyên vẹn và phối kết vào mâm chày. Do Bị tổn thương dây chằng chéo trước, xương chày làm di động ra trước và sụn chêm làm kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và lúc cơ gối co lại, nó gây nghiền và từ đó sẽ gây cho rách ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại của Tình trạng này sẽ làm cho đường rách lan rộng thêm ra sừng trước và sừng giữa. Tình trạng này cũng có thể gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài vận động hơn so sánh với sụn chêm trong.

Tổn thương tổn thương khớp: Lý Do sự thay đổi về động học của sụn khớp gối cho nên liên quan đến một số Tổn thương tổn thương do Chấn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

Xử lý đối với Chấn thương gối và Sự tổn thương tổn thương dây chằng chéo trước

Tổn thương gối rất thường gặp phải, đặc biệt đó là trong đi lại thể thao hằng ngày. lúc Tổn thương gối mà không bị đau gãy xương, người bệnh và hầu hết bác sĩ thăm khám đầu tiên hay dễ bỏ qua các Chấn thương dây chằng chéo của đầu gối. Việc chụp phim để phát hiện các triệu chứng của đứt dây chằng chéo trước sụn khớp gối ở giai đoạn này hơi vất vả vì phần mềm xung quanh làm Bị tổn thương. Ở giai đoạn này, sau khi đã loại trừ một vài Bị tổn thương xương khác, sẽ bất động của bịnh nhân bằng nẹp đồng thời vận dụng  tất cả thuốc phẫu thuật triệu chứng như giảm đau, chống viêm, giảm phù nề. Việc chẩn đoán lại sau 2 tuần chính là đặc biệt để có thể phát hiện một vài triệu chứng lâm sàng và tiến hành chụp cộng hưởng từ đầu gối để đánh giá các đứt dây chằng trong khớp gối.

Lúc đã có chẩn đoán xác định suy tổn  đầu gối, chỉ định phẫu thuật mổ đó là đặc biệt để hồi phục lại lại cơ năng đầu gối của người bịnh và ngăn ngừa các Bị chấn thương thứ phát như rách sụn chêm, suy yếu khớp. Với sự phát triển đối với mổ điều trị nội soi, phẫu thuật suy tổn DCCT đã đạt được hầu hết tiến bộ vượt bậc, trả lại nhiệm vụ  sụn khớp gối của bệnh nhân gần như bình thường.

Hiện giờ, tạo hình DCCT đầu gối được tiến hành hoàn toàn qua nội soi và thu được tất cả kết quả tốt đẹp. Đối với tạo hình  dây chằng chéo trước đầu gối, vật liệu để tạo hình có 2 nguồn chính: Vật liệu tự thân: gân bánh chè, gân bán gân và gân cơ thon, Vật liệu đồng loại: gân Achille, gân bánh chè...

Lúc  dây chằng chéo trước đứt, không có khả năng ghép nối lại vì hai đầu thương tổn rời xa nhau, một vài bác sĩ chắc chắn vận dụng   một đoạn gân khác để thay thế của dây chằng đã bị suy tổn. Đoạn gân dùng để thay thế chắc chắn được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng trước đây và chắc chắn đóng tác dụng đối với DCC trước sụn khớp gối.

Để phối kết quá trình hồi phục sau mổ tốt, người bịnh cho nên tuân thủ đầy đủ tất cả bài tập phục hồi lại chức năng  mà bác sĩ mổ điều trị hướng dẫn, vì dây chằng nhất định gây lỏng nếu quá trình tập phục hồi chỉnh hình tác dụng  không kết nối đúng với chương trình. bịnh nhân cũng đặc biệt đáng chú ý chớ nên  cử động  nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì sẽ bị đau thương tổn lại dây chằng. nên áp dụng   một băng gối chức năng để bảo vệ trong thời gian 1-2 năm sau mổ điều trị.

 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi