Cập nhật mới

Phương pháp tái tạo dây chằng chéo khớp gối an toàn

Đứt dây chằng chéo khớp gối là chấn thương thường gặp trong tai nạn thể thao và lao động. Phẫu thuật nội soi tái tạo lại dây chằng chéo khớp gối là phương pháp điều trị hiệu quả và phổ biến nhất cho tình trạng này.

Tuy nhiên tâm lý của người bệnh khi chuẩn bị bước vào phòng mổ đều rất lo lắng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về việc chuẩn bị, quá trình thực hiện cũng như vấn đề chăm sóc hậu phẫu và lựa chọn nơi điều trị để những người bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối có thể phần nào an tâm hơn.

Trước phẫu thuật
Trong một số trường hợp, trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải trải qua một vài tuần tập vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ. Mục tiêu là để giảm đau, sưng, khôi phục khả năng vận động của đầu gối và tăng cường cơ bắp.

Người bệnh cũng cần cung cấp cho bác sĩ thông tin về các loại thuốc, thảo dược, chất bổ sung mà hiện tại đang dùng. Những người thường xuyên uống aspirin hoặc các thuốc làm loãng máu khác có thể được yêu cầu tạm ngừng sử dụng ít nhất là 1 tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.
Đêm trước ngày phẫu thuật, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc nên ăn uống như thế nào, uống thuốc gì.

Trong quá trình phẫu thuật


Mục đích của phẫu thuật là tái tạo lại dây chằng chéo giống như đặc điểm giải phẫu và chức năng của dây chằng chéo nguyên bản, nhằm phục hồi tối đa chức năng khớp gối, giúp bệnh nhân vận động, sinh hoạt bình thường.
Trong quá trình phẫu thuật, trước hết bệnh nhân sẽ được gây tê tủy sống và sát trùng vùng mổ. Nội soi khớp gối để kiểm tra tổn thương dây chằng chéo và các tổn thương phối hợp như sụn chêm. Sau đó tiến hành tạo đường hầm trong xương để tái tạo lại dây chằng chéo. Tiếp đến lựa chọn mảnh gân ghép (gân bánh chè tự thân, gân hamstring, gân cơ tứ đầu tự thân...) để thay thế dây chằng bị đứt. Luồn chất liệu thay thế vào đường hầm xương để tạo lại dây chằng chéo trước gối và vít cố định đầu gân tái tạo ở đường hầm xương. Đóng vết mổ và kết thúc phẫu thuật.
Sau phẫu thuật


Để giảm đau và sưng sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối, người bệnh có thể thử chườm lạnh kết hợp với nghỉ ngơi.

Để giảm sưng và đau, hãy thử áp dụng những bí quyết nhỏ sau:

- Nghỉ ngơi: nghỉ ngơi là điều rất cần thiết để phục hồi sau một ca mổ.

- Chườm lạnh: có thể chườm nước đá lên đầu gối khoảng 20 phút ít nhất 2 giờ một lần.

- Băng đầu gối: sử dụng gạc nén hoặc băng đàn hồi quấn xung quanh đầu gối.

- Kê cao đầu gối khi nằm.

Các bài tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối sẽ giúp tăng cường các cơ bắp xung quanh đầu gối và cải thiện tính linh hoạt

Kết quả điều trị


Bên cạnh việc điều trị đúng cách, kiên trì tập luyện vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh.

Tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bằng nội soi thành công kết hợp với tập luyện vật liệu chức năng sẽ giúp phục hồi chức năng vận động của khớp đầu gối. Người bệnh có thể tiếp tục chơi thể thao sau 8 – 12 tháng.

Để có một ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối thành công, an toàn, không biến chứng cần có sự kết hợp của đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế phục vụ cho cuộc phẫu thuật hiện đại và ekip hỗ trợ chuyên nghiệp.Để biết chi tiết về chi phi mo day chang cheo truoc bạn có thể coi ở bài sau

Nên lựa chọn phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối ở đâu?

Phục hồi khả năng vận động của khớp gối lên tới 90%, thậm chí là hoàn toàn

An toàn: đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc được trang bị đầy đủ cho cuộc mổ, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng. Đặc biệt toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tân tiến bậc nhất. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc chu đáo, cẩn thận bởi đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi