Cập nhật mới

Đứt dây chằng chéo trước đầu gối thì làm thế nào ?

Dây chằng chéo trước khớp gối có chức năng làm vững khớp gối. Khi bị đứt dây chằng trước khớp gối thì sự vững chắc của khớp gối bị ảnh hưởng, làm giảm chức năng gối, đặc biệt trong các hoạt động đòi hỏi di chuyển nhanh, mạnh và đột ngột.

Đôi khi những người bị đứt dây chằng chéo trước không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột; đến khi phát hiện thì có lẽ tổn thương đã trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, khi có bất kì triệu chứng nào sau đây hãy nhanh chóng đến phòng khám để bác sĩ tư vấn cách chữa trị phù hợp:

-Lúc mới chấn thương người bệnh sẽ cảm thấy đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng chéo trước hoặc có thể do tổn thương những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên.

-Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động gối do đau, sưng. Sau 1 thời gian khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, tuy nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do các cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng thông thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày không có gì giữ nên sẽ bị bán trật ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả hai.

đứt dây chằng chéo trước


Phương pháp chữa trị

Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, phẫu thuật là sự lựa chọn cần thiết. Trong trường hợp vì lý do nào đó, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc không thể thực hiện được phẫu thuật thì việc thay đổi lối sống là việc cần làm nhằm tránh các tổn thương thứ phát do đứt dây chằng gây nên. Một số việc cần phải thực hiện như: giảm cân, từ bỏ các hoạt động đòi hỏi mức độ vận động của gối cao, đeo băng gối, ...

Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố:

-Nếu bệnh nhân nữ hoặc bệnh nhân không có nhu cầu vận động cao, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo các thương tổn khác như sụn chêm,.. thì có thể không cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, ngay sau khi chấn thương, bệnh nhân cần được bất động gối bằng nẹp trong 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị.

-Một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu vận động cao hoặc thương tổn đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng không đảm bảo chức năng( tiếng Anh gọi là deficient ACL) thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.

Nói tóm lại, nếu tổn thương đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác của gối và nhu cầu vận động của bệnh nhân không cao thì có thể không cần phẫu thuật mà vẫn cho kết quả như mong muốn của bệnh nhân.

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng trong và sau khi mổ nên người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ phẫu thuật để đạt được kết quả tối ưu sau mổ.
 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi