Cập nhật mới

Những câu hỏi thường gặp về đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm khớp gối, có vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững khớp gối, ngăn cản việc đầu gối bị trượt ra trước. Khi bị đứt, dây chằng chéo trước không tự lành lại được và làm lỏng lẻo khớp gối khi đi lại. 

1. Đứt dây chằng chéo trước thường bị trong những trường hợp nào?


Ta thường thấy trong các trận đấu bóng, một vài cầu thủ mải đuổi theo trái bóng rồi té ngã, đầu gối bị xoắn 1 cách quá mức, nghe tiếng rắc, té nằm xuống đau đớn dữ dội, đầu gối sưng lên, đi tập tễnh hoặc được khiêng bằng cán ra khỏi sân. Sau đó vài ngày đến vài tuần, đi cảm giác thấy lỏng lẻo khớp gối, cảm thấy yếu và không an tâm ở khớp gối, đùi có vẻ bị teo nhỏ hơn bên chân lành. 


Đó là do dây chằng chéo trước đã bị đứt.

Tóm lại, khi khớp gối bị xoắn vặn mạnh một cách quá mức, dù có hay không có va chạm trực tiếp, nguy cơ bị đứt dây chằng chéo trước xảy ra rất cao.


2. Chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước như thế nào?


Bác sĩ sẽ làm một số nghiệm pháp để khẳng định đứt dây chằng chéo trước như : dấu hiệu ngăn kéo trước, test Lachman, và một số nghiệm pháp khác để xác định các tổn thương phối hợp với đứt dây chằng chéo trước.


Ngoài ra, có thể chụp phim MRI (cộng hưởng từ), phim X Quang để xác định rõ toàn bộ tổn thương khi đứt dây chằng chéo trước.


2. Có cần thiết phải mổ khi đứt dây chằng chéo trước hay không?Đứt dây chằng chéo trước không phải mổ cấp cứu. Thời điểm phẫu thuật tốt thường sau 2,3 tuần bị chấn thương. Người Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về quá trình chuẩn bị trước mổ, trong khi mổ, và quá trình hồi phục sau khi mổ.


3. Trước khi mổ có cần tập luyện không?


Chắc chắn phải có. Sau khi chấn thương, đầu gối bớt sưng, người bệnh có thể tập những bài tập tạ vùng đùi và cẳng chân để duy trì không để teo cơ đùi một cách nhanh chóng. Các bài tập để kéo dãn các nhóm cơ cũng cần phải thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

4. Khi lấy mảnh gân ghép để tạo hình dây chằng chéo trước, chân có bị yếu đi không?Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy chân người bệnh sẽ không bị yếu đi khi phải lấy gân này để tạo hình lại dây chằng của mình.


5. Các phương pháp mổ như thế nào?


Bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp mổ tùy vào tình trạng chấn thương của người bệnh, khả năng để quay lại chơi thể thao, chi phí … Hiện nay kỹ thuật mổ nội soi tạo hình lại dây chằng chéo trước đã trở thành một kỹ thuật rất phổ biến, tỷ lệ thành công tuyệt vời lên đến hơn 96%, giúp cho người bệnh có một khớp gối vững chắc, vận động dễ dàng, quay lại chơi môn thể thao yêu thích.


 
Copyright © 2014 Dây Chằng Chéo Trước. Designed by Oddthemes - Published By Luong Nhi